HACCP quan trọng như thế nào?

Ngày đăng: 26-09 2024

HACCP quan trọng như thế nào?

Mục lục nội dung:

    HACCP là gì?

    HACCP viết tắt của Hazard Analysis and Critical Control Points, dịch ra là Phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn, là những nguyên tắc được sử dụng trong việc thiết lập hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. HACCP được nhiều nước trên thế giới quy định bắt buộc áp dụng trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm.

    Lịch sử hình thành của HACCP

    Bắt nguồn từ giám sát quá trình sản xuất được áp dụng trong thế chiến thứ II. Bản thân HACCP được hình thành vào những năm 1960, khi cơ quan hàng không và vũ trụ quốc gia Hoa Kỳ (NASA) yêu cầu Pillsbuty nghiên cứu và chế tạo các loại thực phẩm phục vụ cho các chuyến bay ra ngoài không gian của họ. Kể từ đó, HACCP được công nhận trên toàn thế giới như một công cụ hợp lý để đáp ứng các phương pháp kiểm tra truyền thống đối với một hệ thống an toàn thực phẩm, dựa trên tính chất khoa học và hiện đại.

    Đối tượng áp dụng HACCP

    Thực tế, mọi doanh nghiệp, tổ chức tham gia vào chuỗi thực phẩm đều có thể áp dụng hệ thống HACCP. Cụ thể hơn, có thể áp dụng ở mọi khâu của quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Ví dụ như:

    • Cơ sở sản xuất và kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thuỷ hải sản, thực phẩm
    • Cơ sở sản xuất và chế biến thực phẩm, thức ăn công nghiệp, khu chế xuất
    • Các đơn vị cung cấp dịch vụ ăn uống như nhà hàng, khách sạn
    • Các dơn vị tổ chức khác có liên quan đến thực phẩm.

    Kiểm soát côn trùng dịch hại trong tiêu chuẩn HACCP

    Hệ thống phân tích nguy cơ và điểm kiểm soát nguy cơ (HACCP) là một quy trình quản lý chất lượng thực phẩm được thiết kế để đảm bảo an toàn và chất lượng của sản phẩm thực phẩm. Trong quá trình thiết kế hệ thống HACCP, việc xác định và kiểm soát côn trùng dịch hại là một phần quan trọng để đảm bảo an toàn thực phẩm.

     

    Quy trình kiểm soát côn trùng theo chứng chỉ HACCP

    1. Phân tích mối nguy: Xác định các mỗi nguy tiềm ẩn từ côn trùng trong quá trình sản xuất thực phẩm. Điều này bao gồm việc xem xét các điểm mà côn trùng có thể xâm nhập và gây nhiễm bẩn.
    2. Xác định điểm kiểm soát tới hạn (CPP): Xác định các điểm trong quy trình sản xuất mà việc kiểm soát côn trùng là cần thiết để ngăn chặn hoặc loại bỏ mối nguy
    3. Thiết lập giới hạn: Giới hạn về số lượng côn trùng cho phép trong khu vực sản xuất
    4. Giám sát CPP: Thực hiện kiểm tra định kỳ các khu vực sản xuất, lưu trữ,.. để phát hiện sự xâm nhập của côn trùng
    5. Hành động khắc phục: Sự dụng biện pháp loại bỏ côn trùng như phun thuốc, bẫy hoặc biện pháp sinh học. Xem sét và cải tiến quy trình vệ sinh để ngăn chặn sự tái xâm nhập của côn trùng
    6. Xác minh: Định kỳ kiểm tra và xác minh hiệu quả của hệ thống kiểm soát côn trùng để đảm bảo rằng nó hoạt động đúng cách.
    7. Lưu trữ hồ sơ: Ghi chép lại tất cả các hoạt động kiểm soát côn trùng, bao gồm các biện pháp giám sát và hành động khác phục, để có thể truy xuất khi cần thiết.

    Tại sao các doanh nghiệp nên kiểm soát côn trùng theo chứng nhận HACCP?

    Kiểm soát côn trùng theo chứng nhận HACCP mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho các doanh nghiệp trong ngành thực phẩm và đồ uống. Dưới đây là một số lợi ích chính

    • Đảm bảo an toàn thực phẩm: HACCP giúp nhận diện và kiểm soát các mối nguy hại trong quá trình sản xuất thực phẩm, bao gồm cả sự xâm nhập của côn trùng. Điều này giúp ngăn chặn sự nhiễm bẩn và bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng
    • Tuân thủ quy định pháp luật: Nhiều quốc qia yêu cầu các doanh nghiệp thực phẩm phải tuân thủ tiêu chuẩn HACCP để được phép hoạt động và xuất khẩu sản phẩm. Kiểm soát côn trùng là một phần quan trọng để đáp ứng các yêu cầu này
    • Xây dựng uy tín và niềm tin: Doanh nghiệp có chứng nhận HACCP thường được khách hàng và đối tác tin tưởng hơn, vì họ biết rằng sản phẩm được sản xuất theo các tiêu chuẩn an toàn cao nhất.
    • Giảm thiểu chi phí và tổn thất: Kiểm soát côn trùng hiệu quả giúp giảm thiểu rủi ro nhiểm bẩn, hư hỏng sản phẩm và các chi phí liên quan đến việc thu hồi sản phẩm hoặc xử lý sự cố.

    Văn phòng tại TP.HCM - VIỆT NAM

    Tòa nhà số 12, Đường Số 08, KDC CityLand Park Hills, P. 10, Q. Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh.

    Hotline: 089.6674.089

    Web: www.stopest.vn

     

    Bài viết khác



    LIÊN HỆ



    BẠN ĐANG CẦN TƯ VẤN DỊCH VỤ?!

    GỬI YÊU CẦU NGAY!

    Liên hệ ngay
    0896674089